5 cách phân biệt đá Ruby thật giả đơn giản mà chính xác

Ruby là loại đá quý có giá trị cao nên rất hay bị làm giả. Không những thế, công nghệ làm giả đá quý hiện nay lại vô cùng tân tiến mà những ai không có nhiều kinh nghiệm sẽ rất khó lòng phân biệt được. Để bạn không rơi vào tình trạng tiền mất tật mang khi mua đá Ruy, sau đây Mykim Gems sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt đá Ruby thật giả đơn giản mà chính xác. Cùng theo dõi nhé.

1.Đá Ruby là gì? Tại sao Ruby lại rất dễ bị làm giả

1.1. Đá Ruby là gì?

Đá Ruby là 1 dạng khoáng vật của Corundon với thành phần chính là Nhôm oxit Al2O3. Trong đó những Corundon có màu đỏ do có chứa Crom trong thành phần thì được gọi là Ruby. Còn những Corundon có màu sắc khác thì được gọi là Sapphire.

1.2. Tại sao Ruby dễ bị làm giả

Sở dĩ Ruby dễ bị làm giả là do, viên đá này hội tụ rất nhiều yếu tố của một viên đá đẹp và quý hiếm. Nếu làm giả và bán ra thị trường sẽ thu được nguồn lợi nhuận rất cao.

Các yếu tố làm nên sức hút vạn người mê của Ruby bao gồm:

Màu sắc đẹp, thu hút: Ruby có màu từ đỏ hồng đến đỏ sẫm. Màu đỏ của Ruby tượng trưng cho sự ấm áp và huyền bí. Hơn nữa đây cũng là màu của may mắn nên những ai mang Ruby bên mình sẽ gặp nhiều vận may trong công việc và cuộc sống.

Độ cứng cao: Ruby có độ cứng 9/10, rất cứng nên khó bị trầy xước. Những viên Ruby sau một thời gian sử dụng vẫn giữ được độ thẩm mỹ đẹp vốn có.

Hiệu ứng quang học đặc biệt: Một số viên Ruby có hiệu ứng sao lấp lánh hoặc hiệu ứng mắt mèo. Tuy nhiên hiệu ứng mắt mèo khá hiếm gặp. Nhờ có hiệu ứng quang học đặc biệt mà trang sức Ruby giúp người đeo trở nên lôi cuốn và thu hút mọi ánh nhìn hơn.

2. Cách phân biệt đá Ruby thật và giả

Để phân biệt Ruby thật giả bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

2.1. Dựa vào hình dáng

Đá Ruby tự nhiên rất quý hiếm nên đa phần thường được chế tác bởi thợ thủ công. Do thợ mài giữ đá theo hình dáng viên đá thô nên sản phẩm hoàn thiện có thể không cân đối hoặc đều nhau, viên mỏng, viên dày, viên méo, đầu to - nhỏ...

Đá Ruby xử lý thì thường được mài bằng máy nên rất cân đối, đều đặn, vuông thành sắc cạnh.

2.2. Dựa vào màu sắc

Đá Ruby tự nhiên có màu sắc tươi sáng, cuốn hút và có độ rực do quá trình hình thành hàng triệu năm trong lòng đất.

Đá Ruby xử lý và nhân tạo có màu sắc không được tươi. Màu bị chìm, thâm tím (ngủ màu) do bị tác động của phóng xạ và thủy tinh chì.

Ngoài ra, một cách nhận biết Ruby thật hay giả khác dựa vào màu sắc đó là ta rạch một đường trên bề mặt viên đá. Mặc dù, Ruby thật có màu đỏ nhưng màu bột đá khi rạch ra lại có màu trắng. Còn Ruby qua xử lý thì giữ nguyên màu sắc không có hiện tượng đổi màu này.

2.3. Dựa vào chất của viên đá

Đá Ruby tự nhiên luôn có vết rạn nứt, thớ đá, đường sinh trưởng của đá và bao thể. Những dấu hiệu này đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đá Ruby xử lý thường không có vết rạn nứt hoặc đặc sệt. Bên trong viên đá có nhiều bọt khí do quá trình xử lý thủy tinh chì để lại.

2.4. Dựa vào hiện tượng khúc xạ

Ngâm viên Ruby vào nước để nhìn thấy các tia khúc xạ. Ruby tự nhiên có hiện tượng khúc xạ ánh sáng còn Ruby xử lý thì không.

2.5. Dựa vào giấy kiểm định đá quý

Một cách phân biệt Ruby thật giả chính xác nhất đó chính là mang mẫu đá Ruby đi kiểm định tại các trung tâm đá quý. Qua phân tích bằng máy móc và công nghệ hiện đại, người ta sẽ xác định được mẫu đá đó là thật hay giả.

Khi mua đá Ruby và các trang sức làm từ đá Ruby để không mua phải hàng giả, kém chất lượng bạn nên tìm đến những cửa hàng bán đá quý uy tín.